โอกาสของไทยในการเป็นฐานการผลิต EV
ในปัจจุบัน ยานยนต์ไฟฟ้าได้กลายเป็นทางเลือกสำคัญของระบบคมนาคมขนส่งในประเทศไทย เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่จับต้องได้ที่สุดสำหรับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและลดอุณหภูมิของโลก ในขณะที่เทคโนโลยีอื่นๆ ยังอยู่ในขั้นตอนวิจัยพัฒนา หรือยังมีมูลค่าสูงเกินไปที่จะใช้งานในวงกว้าง นอกจากนี้ การที่ยานยนต์ไฟฟ้าไม่ปล่อยมลพิษ ลดมลภาวะจากฝุ่น PM2.5 ได้ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวก็ทำให้ความนิยมในยานยนต์ไฟฟ้าในไทยยิ่งเพิ่มสูงขึ้น
ในมุมมองของคุณสุโรจน์ แสงสนิท นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยคนใหม่ และรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ประเทศไทยมีโอกาสเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของโลก เพราะปัจจุบันมีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนเข้ามาตั้งฐานการผลิตแล้วถึงแปดบริษัท
"ประมาณ 80% ของจำนวนรถไฟฟ้าทั้งหมดในอาเซียนอยู่ในประเทศไทย กล่าวได้ว่าไทยมีอัตราการใช้รถยนต์ไฟฟ้าสูงที่สุดในภูมิภาค นอกจากนี้เรายังเป็นตัวแทนของประเทศจีนในการส่งออกยานยนต์ไปยังสหภาพยุโรป โดยคาดว่าโรงงานยานยนต์ไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในไทยในปัจจุบันจะมีกำลังการผลิตได้เต็มที่ 500,000 คัน เพิ่มจาก 2 ล้านคันที่มีอยู่แล้ว
"ในแง่ของพลังงานสะอาดนั้น อาจมีผู้ใช้บางส่วนที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับแหล่งที่มาของพลังงานที่ใช้ในรถ EV ดังนั้นการสร้างความร่วมมือเพื่อให้เกิดซัพพลายเชนของยานยนต์ไฟฟ้าที่สมบูรณ์ตั้งแต่แหล่งที่มาของพลังงาน ก็จะส่งผลให้เกิดพลังงานสะอาดทั้งกระบวนการโดยสมบูรณ์"
สามารถรับชมเนื้อหาสัมภาษณ์เต็มของคุณสุโรจน์ แสงสนิท ได้ใน METALEX Vlog หัวข้อ "อนาคตของรถไฟฟ้าช่วยรักษาโลกได้อย่างไร" คลิกที่ปุ่มด้านล่างนี้เพื่อลงทะเบียนรับชม