18-21 พฤศจิกายน 2563 ไบเทค | บางนา

METALEX | No. 1 Machine Tools & Metalworking Exhibition Serving ASEAN – 34th Edition

ข่าวอุตสาหกรรม

โครงการ EEC ขยายอย่างต่อเนื่อง ดึงดูดผู้ลงทุนด้านโลหะการขั้นสูง

ในขณะนี้ประเทศไทยกำลังผลักดันพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างเข้มข้น โดยหนึ่งในโครงการใหญ่ที่ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้คือ EEC (Eastern Economic Corridor – โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก) ซึ่งได้ถูกวางแผนและสร้างขึ้นมาเป็นศูนย์กลางด้านการผลิตและบริการ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในอนาคต  ภายในโครงการ EEC นี้ได้มีการจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ที่ประกอบด้วยอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ดิจิทัล อากาศยาน และอื่นๆ โดยกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่นี้มีชื่อว่า กลุ่มอุตสาหกรรม S-curve และถูกตั้งเป้าให้เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต (New Engine of Growth) ของประเทศไทยต่อไป ดังนั้นกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายเหล่านี้จึงได้รับนโยบายสนับสนุนหลายรายการจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ทำให้เมื่อต้นปีมานี้ ยอดคำขอรับส่งเสริมการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายมีมูลค่ารวมถึง 286,520 ล้านบาท

นอกจากนโยบายสนับสนุนด้านการลงทุนแล้ว โครงการ EEC ยังได้มีการพัฒนาระบบขนส่งที่ไร้รอยต่อ ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ อาทิ การก่อสร้างทางหลวง ระบบรถไฟรางคู่และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา การพัฒนาและขยายท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุตในระยะที่ 3 และท่าเรือพาณิชย์สัตหีบกับสนามบินอู่ตะเภา

พัฒนาการเร่งความต้องการด้านเทคโนโลยี

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และการลงทุนในอุตสาหกรรมขั้นสูงที่กำลังดำเนินการอยู่นี้ ส่งผลให้มีความต้องการโลหะการขั้นสูงที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โซลูชั่นด้านเครื่องจักรกล และโลหะการจึงเป็นที่ต้องการของผู้ผลิตและนักพัฒนา ในการนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนโครงสร้าง เครื่องจักร และผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมการขยายโครงการและการเติบโตของอุตสาหกรรม ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ จะเข้ามายกระดับอุตสาหกรรมการผลิตและสนับสนุนประเทศไทยได้ในระยะยาว คำถามก็คือ ผู้ผลิตและนักพัฒนาจะมองหาเทคโนโลยียุคใหม่นี้ได้จากที่ไหน? 

เพื่อตอบคำถามนี้ งานเมทัลเล็กซ์ จึงมุ่งหน้าเป็นศูนย์กลางของชุมชนอุตสาหกรรมโลหะการ ที่เปิดโอกาสให้ผู้จำหน่ายเทคโนโลยีได้เข้ามาสาธิตการทำงานของเครื่องจักรที่ล้ำสมัยและได้เข้ามาพบกับผู้ซื้อตัวจริง พบโอกาสทางธุรกิจมากมายในงานแห่งปีที่เป็นจุดนัดพบของนักอุตสาหกรรมชั้นนำ เสริมสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจที่สมบูรณ์แบบด้วยกิจกรรมประชาสัมพันธ์ผู้แสดงสินค้าตลอดปี และบริการจับคู่ธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ

หากคุณคือผู้จำหน่ายเทคโนโลยีที่ต้องการคว้าโอกาสทางธุรกิจในประเทศไทยและอาเซียน ต้องไม่พลาดเข้าร่วมงานเมทัลเล็กซ์ 2020 วันที่ 18-21 พฤศจิกายนนี้ ที่ไบเทค บางนา

5G ใกล้เป็นจริง! อุตสาหกรรมการผลิตเตรียมยกระดับประสิทธิภาพใหม่

เทคโนโลยี 5G นั้นถือเป็นปัจจัยหลักที่จะสร้างผลกระทบและเป็นพลังในการยกระดับการผลิตอัจฉริยะผ่านการพัฒนาศักยภาพฮาร์ดแวร์และระบบเซ็นเซอร์ พร้อมเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ 5G ยังช่วยให้สามารถนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ออฟ ทิงส์ (Internet of Things - IoT) เข้ามาใช้ ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ จากระยะไกลได้

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ประกาศออกมาว่าไทยอาจเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่จะนำระบบ 5G เข้ามาใช้ ซึ่งหลังการเตรียมการมาร่วม 2 ปี ล่าสุด กสทช. ได้ประกาศไทม์ไลน์ของ 5G ก็ได้ออกมาให้เห็นกันแล้ว โดยการประมูล 5G จะเกิดขึ้นในวันที่ 16 ก.พ.2563 โดยผู้ให้บริการมือถือที่ชนะการประมูล จะต้องเปิดให้บริการในเดือน ก.ค. 2563

อุตสาหกรรมการผลิตในไทยกำลังจะเข้าสู่การยกระดับประสิทธิภาพใหม่ด้วย 5G และเพื่อตอบสนองปริมาณความต้องการเครื่องจักรอัจฉริยะที่เพิ่มมากขึ้น เมทัลเล็กซ์ 2020 จะเป็นเวทีที่จะเข้ามารองรับความต้องการเครื่องจักรใหม่ที่ใช้ระบบ 5G เช่น อินเทอร์เน็ต ออฟ ทิงส์ (Internet of Things – IoT) และ เซ็นเซอร์อัจฉริยะ (Smart Sensor) และอื่นๆ ด้วยจำนวนเทคโนโลยีกว่า 4,000 แบรนด์ จาก 50 ประเทศ ผนวกกับเครือข่ายธุรกิจและความรู้ที่เป็นสากล ทำให้ผู้ร่วมงานสามารถรับมือกับความท้าทายในอนาคตและขึ้นนำในโลกอุตสาหกรรมยุคใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

หมายเหตุ!

METALEX” เป็นงานสำหรับการเจรจาธุรกิจ ผู้เข้าชมงานต้องแต่งกายสุภาพ สวมกางเกงขายาว หรือกระโปรง และรองเท้าหุ้มส้นเท่านั้น ไม่อนุญาตเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีให้เข้าชมงาน ผู้จัดงานสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธให้ผู้หนึ่งผู้ใดเข้าชมงานได้ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผล